Vì sao họ khuyên bạn không nên vay mua nhà? Tìm hiểu sức khỏe tài chính …

Vay thì sẽ có động lực / vay nhiều sẽ áp lực / vay sẽ khủng hoảng / vay sẽ khổ sinh bệnh … Vay sẽ cùng cực … Tất cả điều dựa trên : Sức khỏe tài chính – hay còn gọi là sức khỏe tài chính tháng/ đó gọi là dòng tiền / hay thu nhập … nhiều người nói rằng thu nhập theo năm / nhưng cần phải tính đc chi phí tháng / hay tính đc dòng tiền tháng… Những yếu tố này đặc biệt quan trọng với người trẻ,

Những câu hỏi như :

Thu nhập tôi 50 triệu/ tháng . có 2 con nhỏ . có 1 tỷ rồi . có nên vay 2.5 tỷ ngân hàng để mua chung cư

Thu nhập tôi 100 triệu / tháng đang ở chung cư . có nên thế chấp vay thêm 2 tỷ để mua 1 mảnh đất

Sự gia tăng tài sản là yếu tố quan trọng / Vì sao chúng ta lại có xu hướng tăng tài sản/ đó là thuộc tính sở hữu hoặc vấn đề an toàn / an toàn khi có nhiều tiền / an toàn khi có nhiều tải sản đó chính là sự chạy theo cảm giác …

Tuy nhiên khác với an toàn nhiều tài sản thì trí huệ hay chữa lành hay nâng cấp não bộ và giảm tải hoặc tối giản chúng ta dường như chưa nghĩ tới / Vấn đề chúng ta kiếm tiền trước và tính toán sự an toàn trước khi nghĩ tới tối giản … tức là sự chinh phục

Nhắc lại câu hỏi có nên vay hay không

và SỨC KHỎE TÀI CHÍNH … là điều chúng ta cần tư duy

vậy sức khỏe tài chính là gì ? nó có phải là dòng tiền hay khả năng tạo thu nhập dài hạn / vậy càng khỏe là càng lâu càng dài hạn và khoản thu nhập đó lớn càng lớn … nó liên quan đến lượng và chất / hay liên đến tầm nhìn hay độ cần của chi tiêu / Hoặc chi phí tới đâu thu nhập tới đó / hay chi phí nhỏ hơn thu nhập sẽ hạnh phúc …

Sức khỏe tài chính là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả tình trạng của các vấn đề tiền tệ cá nhân của một người. Có nhiều khía cạnh liên quan đến sức khỏe tài chính, bao gồm số tiền tiết kiệm bạn có, số tiền bạn dành cho hưu trí và mức thu nhập bạn đang chi tiêu cho các chi phí cố định hoặc không tùy ý

Kiểm tra sức khỏe tài chính là việc cần thiết để nhận định vị thế và tình hình tài chính hiện tại của bạn đang ở mức nào, biết rõ những thiếu hụt tài chính cần bù đắp để đáp ứng mục tiêu cuộc sống và cách thức duy trì sự ổn định tài chính. Thực hiện việc đánh giá càng sớm thì sự bắt đầu củng cố “lỗ hổng”  càng sớm, tốt cho nền tảng tài chính của bạn.

Kiểm tra sức khoẻ tài chính là làm gì?

Sức khỏe tài chính là thuật ngữ mô tả tình chính, bao gồm các khía cạnh như tiền mặt tiết kiệm, thu nhập để chi trả cho các chi phí cố định, giải pháp khi về hưu, giá trị tài sản ròng cá nhân. Con số biểu thị này không cố định mà nó phụ thuộc sự biến động giá cả hàng hóa, dịch vụ, tỷ lệ lạm phát, tỷ lệ lãi suất… Kết quả của việc kiểm tra sức khỏe tài chính sẽ khiến cho bạn ngỡ ngàng trước những gì mà bạn cho rằng mình đang có cuộc sống ổn định. Nhưng thật ra nền tảng tài chính hiện tại cực kỳ thiếu hụt nhiều vấn đề cần thiết cho những trường hợp rủi ro xấu nhất có thể xảy ra trong tương lai.

kiem tra suc khoe tai chinh

Nếu đã quan tâm đến mức độ khoẻ mạnh trong tài chính cá nhân, chắc hẳn bạn cũng xác định được tầm quan trọng của sự ổn định và nền tảng tài chính “khỏe”, vững chắc. Một khoản tiền mặt đủ để bạn “đối mặt” với tình huống bất ngờ tai nạn hay đau ốm mà không phải chật vật xoay sở cũng là minh chứng đơn giản cho một nền tảng tài chính đủ an toàn.

Vì sao cần kiểm tra sức khoẻ tài chính cá nhân?

Cũng giống sức khỏe của con người, cứ tin tưởng vào thể trạng của bản thân nhưng một khi kiểm tra sức khỏe thì lại phát hiện ra rất nhiều bệnh đang có dấu hiệu tiềm ẩn. Việc kiểm tra sức khỏe tài chính cũng vậy, giúp bạn phát hiện ra được những vấn đề trong tình hình tài chính của mình, những thói quen, hoạt động liên quan đến tiền bạc, tài sản của bản thân  để có một tình hình tài chính ổn định.

vi sao can kiem tra suc khoe tai chinh

Có thể tự kiểm tra sức khỏe tài chính được không?

Để kiểm tra sức khỏe tài chính, bạn chỉ cần trả lời những câu hỏi đơn giản như sau:

 • Khoản thu nhập cố định có đủ để bạn trang trải chi phí hàng tháng?
 • Khoản tiền tiết kiệm định kỳ của bạn chiếm bao nhiêu phần trăm thu nhập hàng tháng?
 • Các khoản chi tiêu của bạn có đúng mục đích và cần thiết?
 • Ngoài khoản tiết kiệm định kỳ, bạn có trích lập quỹ dự phòng khẩn cấp cho mình?
 • Bạn có sở hữu bảo hiểm nhân thọ cho riêng mình chưa?
 • Mục tiêu cá nhân của bạn có giá trị dài hạn hay ngắn hạn?

Làm sao duy trì sức khoẻ tài chính luôn ở tình trạng ổn định?

duy tri suc khoe tai chinh

Việc một người trẻ có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt theo kế hoạch là điều cần thiết để duy trì cuộc sống tài chính ổn định và là tiền đề tạo nền tảng tài chính vững chắc. Thiết lập chiến lược tài chính cá nhân bằng phương pháp khoa học, cụ thể là điều đầu tiên bạn phải bắt tay vào thực hiện sau khi kiểm tra sức khỏe tài chính.

 • Lập ngân sách: Sử dụng phương pháp phân chia thu nhập cho các khoản chi tiêu (chi phí cố định; chi phí đi lại – giải trí; khoản tiết kiệm – đầu tư) là bạn đang tự đặt ra hạn mức chi tiêu của mình và hãy cố gắng sử dụng tiền bạc đúng theo giới hạn để đừng xảy ra tình trạng “thâm hụt” ngân sách.
 • Nghĩ tới bảo hiểm nhân thọ cho bản thân và lập ra quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp.
 • Nói “Không” với các khoản tín dụng.

Ngoài ra, bạn cần tuân thủ theo kỷ luật và nguyên tắc đã đặt ra để sớm hình thói quen tốt về tiền bạc như cân bằng giữa chi tiêu và tiết kiệm; không nôn nóng khi đầu tư chứng khoán; chi tiêu có mục đích cho những vấn đề thật sự cần thiết.

Muốn kiểm tra sức khỏe tài chính chuẩn nhất và định hướng tài chính đúng đắn, ta rất cần chuyên gia đồng hành 

Một công thức quản lý tài chính nổi tiếng của triệu phú T.Harv Eker làm thay đổi quan điểm và thúc đẩy sự nỗ lực của nhiều người. Thay vì trước đây, chúng ta thường hành động theo công thức: Tiết kiệm = Thu nhập – Chi Phí.

Nhưng hãy đặt ra cho hạn mức của khoản tiết kiệm đầu tiên và chi tiêu mọi thứ với khoản tiền còn lại sau khi lấy Thu nhập trừ đi khoản Tiết kiệm: CHI PHÍ = THU NHẬP – TIẾT KIỆM.

Cũng có thể thấy, tiết kiệm là hành động tốt tạo nền tảng tốt để duy trì sức khỏe tài chính. Nhưng tiền mặt tiết kiệm sẽ sớm mất giá khi tỷ lệ lạm phát của nước liên tục tăng. Vì thế, làm quen với những kênh đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập bằng lợi nhuận khi đầu tư chứng khoán là hình thức được nhiều người lựa chọn.

Thu nhập dưới 30 triệu có nên vay 900 triệu đồng mua nhà?

Vợ chồng tôi đang ở trọ, định vay 900 triệu đồng cùng tiền sẵn có để mua nhà nhưng băn khoăn vì tổng lương dưới 30 triệu mỗi tháng.

Vợ chồng tôi hiện có một bé gái, dự định năm 2024, chúng tôi sẽ sinh một bé nữa. Tôi nghĩ thay vì thuê nhà, nếu vay tiền để mua hẳn nhà sẽ có tổ ấm của riêng mình, khoảng tiền thuê trọ bù qua tiền vay và lãi suất vay.

Tôi đang định vay 900 triệu để mua căn nhà khoảng 1,45 tỷ đồng. Hiện tổng thu nhập hai vợ chồng khoảng 20 đến dưới 30 triệu đồng một tháng.

 1. Bất động sản giờ đang vào giai đoạn ngủ đông, sẽ đứng im trong khoảng 1 2 năm tới. Anh chị nên trả khoản nợ người thân đi, trả nợ đúng hạn, lần sau người ta sẽ cho vay tiếp
 2. Nếu bạn vay đáo hạn ngân hàng thì sẽ có mức lãi 9-10%/Năm. Nếu tìm dc nguồn nhà ở xã hội theo chương trình hỗ trợ lãi tốt hơn thì càng tốt.
  Mỗi tháng hai vợ chồng tốn 6tr5-7tr5 đóng lãi, 01 năm đáo hạn 1 lần nếu dư thì trả bớt lại 1 cục.
  Lúc này vấn đề của 2VC bạn là sao cân đối được chi tiêu gia đình hợp lý. Bạn dùng thẻ tín dụng đặt mua các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt gia đình từ dầu ăn, xà bông, thực phẩm, sữa bỉm tã… qua các kênh TMĐT mua size lớn nhất và căn deal giá tốt, dùng cho 01 Tháng để kiểm soát chi tiêu. Hiện tại 2VC tôi có 2 con bé 1tuổi và bé 2.5tuổi mà chi tiêu cả nhà dưới 15Tr/Tháng
  Tiếp theo là kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động hoặc làm thêm kiếm tiền để cuối năm có 1 cục tiền 20-50tr.
  P/S: Vc tôi lúc mua nhà hơn 2ty ở SG thu nhập tầm 15tr/tháng, vay nợ gần như 80%, gồng gánh 3 năm đến giờ cũng còn nợ 900tr và 2vc thu nhập 25Tr/tháng vẫn sống ổn nuôi 2 bé, giờ có chán bán nhà cũng hơn 4ty5 đi chung cư hoặc về TP nhỏ hơn mua dư sức. Ráng lam làm, bớt chi ăn uống mua sắm linh tinh các thứ tiêu sản, kiểm soát tốt dòng tiền và đầu tư hoặc làm thêm để kiếm thu nhập thụ động là ok nhé.
 3. Phân tích về sức khoẻ tài chính hiện tại:
  – Trừ chi phí ăn ở, sinh hoạt, khẩn cấp thì 1 tháng chắc gia đình bạn không dư quá 10 triệu.
  – Còn 1 số khoảng nợ người thân cần trả, tiền này khoảng gần 7-8 tháng tích luỹ.
  – Tiền từ chứng khoán nếu cần bán thì tính giá trị vào lúc bán. Nó biến động nên khó tính như cách thường
  – Sắp tới chi phí sinh em bé.Từ các khoản cơ bản trên thì thấy sức khoẻ tài chính bạn khá yếu. Nên cân nhắc lại 1 cách kỹ càng.
 4. Con nhỏ, đi thuê nhà thì ai cũng mong muốn có căn nhà của mình, thay vì đi thuê. Nhưng tích lũy của gia đình bạn ko đáng kể, thu nhập thì ko cao, lại vay quá nhiều, liệu có đủ khả năng tài chính hay không? Ở tp lớn mà cả gia đình chưa được 30tr, thì còn phải tích lũy thêm.
  Nhiều người bảo an cư mới lạc nghiệp, nhưng khi bản thân chưa có, thì vấn đề phải lạc nghiệp đã. Thu nhập tầm 50tr thì đương nhiên cơ hội sẽ mở ra.
 5. Cá nhân tôi nghĩ hiện tại bạn chưa nên bán chứng khoán để đi mua nhà. BĐS đang có dấu hiệu chững lại và tiến vào thời kỳ ngủ đông, còn tài khoản ck của bạn đã mất 40% giá trị rồi. Bán tài sản giá trị thấp để mua cái giá rất cao nghe đã ko hợp lý rồi. Thêm nữa thu nhập của bạn cũng chưa thực sự tốt để đi vay trong thời điểm kinh tế xã hội có nhiều biến động như hiện tại. Tôi nghĩ trong 1-3 năm bạn cứ đi thuê nhà, theo dõi thêm tình hình thị trường, có tiền nên gửi tiết kiệm và trả bớt các khoản nợ ngắn hạn. Hãy kiên nhận thêm với chứng khoán, giữ nguyên tài khoản, có thể cân nhắc đầu tư thêm vào ck khi giảm sâu nữa. Kế hoạch thêm cháu thứ 2 nên rời sang 2025, khi kinh tế dần ổn định. Ý kiến chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc vợ chồng bạn có quyết định đúng.
 6. NHƯ VẬY CHÚNG TA ĐÃ THẤY HẦU HẾT KO NÊN VAY… ? DUY CHỈ CÓ TÔI KHUYẾN NGHỊ VAY 
 7. Mình nghĩ bạn nên vay để mua nhà; ngoài vấn đề an cư lạc nghiệp thì khi vay các bạn mới có nhiều động lực để kiếm tiền trả nợ. Chúc các bạn thành công!
 8. Theo tôi như thế này vì tôi đã từng rơi vào tình cảnh tương tự. Hai vợ chồng nên mạnh dạn vay 900tr để mua nhà chung cư ở, lưu ý thêm một số điểm bên dưới:
  1. Chọn mua căn hộ trả góp dài hạn (cỡ 15 năm) mỗi tháng trả tầm 8-9 triệu, hoàn toàn trong khả năng, sau này nếu làm dư ra thì tích góp và có thể trả tất toán (chịu phí phạt nhưng không đáng kể) chưa kể dư nợ giảm dần thì theo thời gian bạn càng có khả năng để trả và không quá nặng gánh.
  2. Cân đo đong đếm trong chi tiêu vì 30 triệu thì chắc chắn không dư nếu cộng chi phí + trả góp, ngoài ra cần nỗ lực cố gắng để cải thiện thu nhậpBây giờ hoặc không bao giờ, ở nhà thuê rất chật vật và với 300tr có tích góp thêm cũng còn rất lâu nữa.
  Thân ái.
 9. Trên này thì mỗi người mỗi ý kiến!
  Vì, mỗi người đều có hoàn cảnh, công việc, và hậu phương hỗ trợ khác nhau.
  Theo tôi, nếu chị muốn mua nhà thì đầu tiên chị xác định cán cân tài chính của chị trong 3 tới 5 năm mới được. Ví dụ:
  1) Công việc của gia đình có ổn định trong time tới khi trả hết nợ hay không?
  2) Vấn đề sức khỏe của gia đình đảm bảo ổn định lâu dài trong time tới hay không?
  3) Con cái học hành, chi phí sinh con thêm, và time chị nghỉ sanh ở nhà là sẽ đội chi phí lên gấp 3 tới 4 lần trong 1 năm nữa. Chồng chị trong time đó khả năng gồng nổi không?
  4) Chi phí sinh hoạt phát sinh bất ngờ, sự cố,…
  5) Chi phí thu nhập thụ động tối thiểu hàng tháng có không?( đây là chi phí chết, ví dụ gia đình không đi làm vẫn có được nguồn thu nhập thụ động này)
  6) Món nợ của gia đình phải trả cho người thân nữa,
  7) Gía cả vật chất theo thời gian và phát triển xã hội sẽ bị đội lên cao,
  Một vài góp ý

chúng ta hay gặp rất nhiều dạng trả lời như này:

 1. Ngày đó sao may thế
 2. ngày đó ai xui ấy mà liều
 3. tôi mua cái nhà này có mỗi 10 triệu
 4. anh mua mảnh đất này có mỗi 100 triệu…

 

Hãy xem thêm

Thu nhập 50 triệu có nên vay 1,5 tỷ đồng mua chung cư?

Vợ chồng tôi định bán căn hộ cũ lấy 1,9 tỷ đồng, cộng với tiền sẵn có và vay thêm 1,5 tỷ nữa để mua căn hộ mới.

Vợ chồng tôi năm nay đều 35 tuổi. Gia đình hiện có một bé gần 5 tuổi và dự tính sang năm sẽ sinh thêm một bé nữa.

Chúng tôi đang ở căn hộ chung cư diện tích 50 m2, giờ có nhu cầu muốn đổi qua căn lớn hơn cho cuộc sống thoải mái. Diện tích căn hộ mới tầm 98 m2, giá hiện tại khoảng 4,2 tỷ đồng.

Vợ chồng tôi dự định bán căn hộ hiện tại được khoảng 1,9 tỷ đồng, cộng với số tiền sẵn có và phải vay thêm ít nhất 1,5 tỷ đồng nữa. Hiện tại, tổng thu nhập của hai vợ chồng khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng và có thể hơn vì tôi có buôn bán nhỏ thêm.

 

 

 1. Mua chung cư rộng hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống là nên, nhưng quan trọng là mua vào thời điểm nào, mua trong tình hình của bạn như thế nào.
  1- Về thời điểm: hiện tại không nên mua chung cư, cũng không nên mua thổ cư/đất nền vùng ven. Nếu nhất định phải mua BĐS ở thời điểm hiện tại vì sợ tiền mất giá thì mua 1 mảnh thổ cư nhỏ trong ngõ ở các quận trung tâm. Lựa mảnh vừa túi tiền, giảm thấp nhất số tiền phải vay. Thổ cư trung tâm trong tình hình này rồi cũng mất giá nhưng chậm hơn hẳn chung cư hoặc vùng ven. Khi giảm hết cỡ và bắt đầu tăng lại, bạn có thể bán thổ cư trung tâm (dù lỗ) và mua vùng ven. Còn phương án tốt hơn nữa thì lúc này không mua gì cả, đợi 1.5~2 năm.
  Khi BĐS đang tăng, càng đi vay để mua BĐS thì bạn càng được nhiều, liều ăn nhiều. Còn khi đang hoặc sắp giảm mà đi vay mua BĐS thì càng chết nhanh, lúc này liều thì vỡ nợ thôi. Nếu mua hoàn toàn bằng tiền có sẵn, dù có mua đúng đỉnh thì cùng lắm thì 5 năm 10 năm nữa nó sẽ tăng lại. Nhưng tiền vay thì khác, tháng nào cũng phải kiếm ra tối thiểu 50 tr để trả.
  2 – Về tình hình hiện tại của bạn: thu nhập 50tr, vay 1.5 tỷ tức là vừa đủ chi phí sinh hoạt và trả nợ gốc+lãi hàng tháng. Bạn hy vọng vào việc tăng thu nhập, buôn bán nhỏ để cải thiện cuộc sống, sớm trả hết nợ. Nếu tất cả thuận lợi như bạn tính toán thì ok. Nhưng chỉ cần 1 biến cố nhỏ trong suốt khoảng thời gian vay (20 năm) làm thu nhập của bạn giảm xuống bạn sẽ không chịu nổi. Chưa kể chung cư to, chi phí to. Chi phí sinh hoạt hiện cũng đang đà tăng.
  Lên kế hoạch trả nợ gần sát thu nhập trong 20 năm tức là bạn đang lên kế hoạch cho 20 năm tới bạn sống trong tằn tiện, thấp thỏm lo âu, vợ chồng cãi cọ… chất lượng cuộc sống đi xuống. Bài tính của bạn cần rất nhiều may mắn để mọi việc đều thuận lợi theo tính toán. Bạn có sẵn sàng đem 20 năm tới của bạn ra đánh cược với tỷ lệ rủi ro cao thế không?
  Bạn đang sắp xếp thứ tự ưu tiên như sau: ổn định, thoải mái, tăng thu nhập. Nên đổi ngược lại: tăng thu nhập, thoải mái, an toàn. Tốt nhất bạn nên ở nhà cũ, nguồn lực dồn cho việc tăng thu nhập lên. Thu nhập từ lương tăng rất chậm so với nhu cầu, bạn đang buôn bán nhỏ, nên ưu tiên hoàn thiện nó, học hỏi đầu tư. Khi thu nhập tăng cao hơn hẳn chi phí, bạn có quyền nghĩ đến cuộc sống thoải mái, có thể lúc đó mua vài căn chung cư bạn cũng không phải lăn tăn nhiều.
 2. Mình đã ở trong trường hợp của bạn và đưa ra lời khuyên như sau:
  1. Không nên vay 1,5 tỷ để mua chung cư lớn với số tiền lương 50tr/ 1 tháng vì gánh nặng nợ nần là vô cùng mệt mỏi, chỉ mua trong tầm 2 ty5 đổ lại.
  2. bạn ko nói rõ bạn ở khu vực nào nên khó đưa ra lời khuyên chọn chung cư phù hợp. Nhưng với số tiền đã có sẵn 1,9 tỷ+ tiền mặt tầm vài trăm: bạn có thể chọn căn chung cư tầm 2tyr 3- 2ty5 cũng dc 1 căn tầm 78,m2.Mình đã từng ở căn hộ 50 và sau chuyển lên căn 94m2, cũng vay 1ty5 nhưng số tiền 50 thì chỉ vừa khít hàng tháng chi tiêu thôi sẽ ko có tiền tiết kiệm phòng thân đâu nên bạn cân nhắc nhé.
  ở căn hộ 50m2 đúng là hơi chật chội thật, chuyển lên chung cư tốt hơn thấy thoải mái hơn rất nhiều.
 3. Đừng vội vay lúc này mà bạn cố gắng tiết kiệm lại được nhiều nhiều rồi hãy mua an toàn hơn. Còn nếu không Bạn xem dự án chung cư nào đó lớn, an toàn thích hợp ký hợp đồng mua căn hộ phù hợp. Mình sẽ phải đóng tiền theo thời kỳ thôi. Thường thì đóng 30%, sau đó có ngân hàng cho vay 70%, cho ân hạn 1 đến 2 năm chưa phải trả lãi. Trong thời gian đó các bạn cố gắng chuẩn bị nhiều tiền nhất để khỏi phải vay nhiều nhé.

 

Những bài trong

www.kienthucdautu.vn

 

www.tuduydautu.info 

 

 

Liên hệ team #ông già đầu tư

hệ thống www.dautugi.vn và các nhóm www.nhom.com.vn

Các kiến thức quản trị và tư vấn đầu tư

 1. www.dautugi.vn
 2. www.kienthucdautu.vn
 3. www.kienthuctaichinh.vn
 4. www.nguyenquanghoc.vn
 5. www.davidhoc.com
 6. www.forex.vn
 7. www.tradecoin.vn
 8. www.khoahocdautu.com
 9. www.baihocdautu.net
 10. www.onggia.info
 11. www.nguyenquanghoc.com
 12. www.thantaicopy.com

Thụ động là hoa hồng là com lots

nếu bạn vận hành tiền đẻ ra tiền hãy theo dõi copy thần tài cùng team #onggiadautu

NÀO

ĐỌC THÊM MỘT LẦN NỮA

 

Giới thiệu David HOC

No loss system Một trong những giải pháp không thua lỗ Tâm đức trí tài ...

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *