10tỷ đầu tư gì ?

10 tỷ đầu tư gì

 1. 10 tỷ gửi tiết kiệm
 2. lãi 1 tháng đc trích ra 1 một mã cổ phiếu bank – tháng này qua tháng khác

từ đó chúng ta sẽ có lãi kép

trả lời đc câu hỏi này

chúng ta phải có 10 tỷ – lấy đâu ra 10 tỷ phải làm tốt để có 10 tỷ

nếu đem 10 tỷ đi đầu tư sẽ có rủi ro

vậy chi bằng 10 tỷ gửi bank – lấy lãi mua cổ phiếu / chính cái bank mình gửi ok

hoặc chia ra làm vài bank cho 10 tỷ 10 cuốn số tiết kiệm trong 10 bank mỗi bank 1 tỷ …

lãi đc bỏ ra mua cổ phiếu ngành ngân hàng hàng tháng cứ như vậy trong 10 năm ?

các lãi suất chúng ta có thể tính toán được

Đầu tư để nhận cổ tức liệu có sinh lời hơn gửi tiết kiệm?

Tôi băn khoăn về tỷ suất lợi nhuận của việc đầu tư cổ phiếu chủ yếu để hưởng cổ tức mỗi năm so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tôi sống ở một tỉnh phía Nam, đã mua một căn nhà phố ở TP HCM và 2 miếng đất nền ở gần trung tâm tỉnh lỵ. Trước đây, tôi có khoảng 2 tỷ đồng nhàn rỗi, gửi ngân hàng hưởng lãi đang sắp đáo hạn.

Nhân dịp này, tôi muốn dùng số tiền trên để đầu tư chứng khoán. Nhắc tới mua cổ phiếu, nhiều người thường mua thấp, bán cao, hưởng chênh lệch. Nhưng tôi đã gần 60 tuổi, không đủ sức khỏe và trí lực để theo dõi thị trường. Tôi chỉ muốn mua cổ phiếu rồi để yên đó, mỗi năm lãnh cổ tức.

Liệu cách đầu tư cổ phiếu như trên có mang lại lãi cao hơn so với gửi tiết kiệm không? Mong các nhà đầu tư có kinh nghiệm cho tôi một số lưu ý và lời khuyên với cách đầu tư trên.

Phước Thuận

Trả lời :

 1. Cổ phiếu thì có thể lên, có thể xuống, cổ tức phụ thuộc vào kết quả SXKD của doanh nghiệp. Trong thị trường tài chính lợi nhuận sẽ luôn đi đôi với rủi ro, lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Còn đối với gửi tiết kiệm là một hình thức gửi tiền nhàn rỗi cho người khác kinh doanh hộ mình, tuy lợi nhuận có thấp hơn nhưng nó lại đảm bảo chắc chắn và nhàn hạ. Theo tôi với tuổi của bác nếu chưa am hiểu thị trường chứng khoán thì 2/5 số tiền bác vẫn gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất, 2/5 bác đầu tư vào vàng, còn 1/5 số tiền bác tìm hiểu kỹ rồi đầu tư thử với cổ phiếu, trái phiếu (khi đầu tư mã cổ phiếu nào bác phải tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp đó), sau 1 vài năm bác sẽ có câu trả lời ngay thôi ạ. Chúc bác thành công và bình an!
 2. Với kinh nghiệm hơn 10 đầu tư, tôi có vài ý kiến. Như em gái mình đầu tư vào ngân hàng, chẳng cần biết nó lên hay xuống, có tiền dư trong tháng là mua, chẳng cần hỏi ý kiến mình, với lý do mua đắt còn hơn để tiền đó muốn tiêu, nhưng theo em nói mỗi năm lợi nhuận hơn 15%. Trường hợp khác, con gái và con trai mình, tiền mừng tuổi, tiền mừng sinh nhật, mình đều mua quỹ mở, chỉ có mua, chưa bao giờ bán, có năm lợi nhuận cao, năm lỗ, nhưng trung bình 10 năm con gái, 6 năm của con trai lời 15% – 20%. Còn kinh nghiệp đầu tư, chu kỳ ngân hàng là 2 năm, nên cứ chờ chu kỳ tăng thì bán xong để tiền vào ngân hàng 3 – 6 tháng mua lại làm như vậy vừa ăn cổ tức vừa ăn chênh lệch cổ phiếu
 3. Nên làm như bạn này, tiền nhàn rỗi thực sự, không quá để ý sự lên xuống của thị trường, thì thường chiến thắng. Nhà đầu cơ ngắn hạn, nôn nóng muốn có lời ngay thường lỗ, trả giá nặng nề vì lòng tham.
  Bác tác giả có thời gian nên tìm hiểu thêm 1 chút, để ý sẽ thấy 1 năm sẽ có những nhịp thị trường giảm điểm, đó là thời điểm mua vào. Vào các trang chuyên về tài chính thấy nhà đầu tư than khóc, bác có tiền giải ngân từ từ – vì lúc này thị trường có thể còn có những nhịp điều chỉnh tiếp, để ý lịch chia cổ tức nữa. Nói chung không bị áp lực về tiền lời, không để bị cuốn vào cảm xúc thắng thua, bằng lòng với số tiền lời hơn ngân hàng thì sẽ ổn.

 

Hãy xem 1 bài khác :

Có lãi suất kép không?

Đầu tư sớm và sức mạnh của lãi kép

Nhờ sức mạnh của lãi kép, nếu đầu tư càng sớm, tài sản sẽ lớn hơn gấp nhiều lần những ai bắt đầu muộn.

“Đâu là thời điểm tốt nhất để đầu tư?” là câu hỏi phổ biến mà các chuyên gia CNBC thường gặp phải. Nhiều người luôn lo lắng bức tranh nền tài chính hiện tại sẽ có nhiều biến động bởi lạm phát cao, nỗi lo suy thoái lan rộng, cuộc xung đột ở châu Âu và khu vực Trung Đông hay những tác động vẫn còn tiếp diễn của đại dịch…

Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư trẻ, thời điểm tốt nhất để đầu tư gần như luôn luôn là ngay bây giờ. Đầu tư là một cuộc chơi dài hạn trong suốt cuộc đời. Nếu bạn muốn tham gia vào cuộc chơi này, bạn không thể hy sinh phần giá trị nhất của mình – thời gian.

Ed Slott – chuyên gia về tài chính hưu trí, cho rằng: “Tài sản sinh lời lớn nhất mà bất kỳ ai có thể sở hữu là thời gian”.

Biểu đồ dưới đây cho thấy kết quả đầu tư của 3 người với mức khởi điểm 1.000 USD, sau đó đầu tư thêm 100 USD mỗi tháng. Từ khi họ bắt đầu đầu tư cho đến lúc nghỉ hưu ở tuổi 67, mỗi người kiếm được lợi nhuận hàng năm thận trọng trong mức 7% mỗi năm. Sự khác biệt duy nhất nằm ở người bắt đầu đầu tư ở tuổi 22, một người bắt đầu ở tuổi 27 và người thứ ba bắt đầu ở tuổi 32.

USDGiá trị tài sản có sự khác biệt theo độ tuổi tham gia đầu tư* Vốn đầu tư bao gồm tiền vốn ban đầu, 100 USD góp mỗi tháng và số tiền lãi đã nhận được nhập vào vốnVốn đầu tưLãi nhận đượcĐầu tư năm 22 tuổiĐầu tư năm 27 tuổiĐầu tư năm 32 tuổi0100k200k300k400k500kVnExpress | Nguồn: CNBCĐầu tư năm 32 tuổi● Vốn đầu tư: 149 700

Dễ dàng nhìn rõ, người bắt đầu đầu tư sớm nhất sẽ có tổng tài sản lớn nhất khi về hưu. Với 45 năm tích lũy, số tiền người này kiếm được lớn hơn gấp đôi so với một người đến tuổi 32 mới tham gia. Với người đầu tư ở tuổi 27, đi trước 5 năm cũng đủ khiến tổng tài sản khi về hưu cao hơn gần một nửa so với người tham gia muộn nhất.

Đây là ví dụ cho sức mạnh của lãi suất kép. Hiểu đơn giản, lãi kép xuất hiện khi phần lãi vừa nhận được cộng dồn vào vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng vốn ban đầu và số tiền lãi vừa kiếm được. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại, thời gian nhập vốn càng dài, tiền lãi càng cao.

Điều này cũng lý giải cho nhận định của Ed Slott. Chuyên gia này cho rằng thị trường chứng khoán rộng lớn sẽ tăng giá trị trong suốt cuộc đời của bạn nếu tham gia đầu tư. Không có gì đảm bảo có cam kết sinh lời từ chứng khoán nhưng kênh đầu tư này đã chứng minh hiệu suất tốt của mình suốt thời gian qua. S&P 500 đã cung cấp một khoản lợi nhuận bình quân 10,25% hàng năm từ năm 1926 đến nửa đầu năm nay. Tại Việt Nam, Dragon Capital tổng hợp dữ liệu cho thấy, tỷ suất sinh lời của cổ phiếu trong 21 năm qua đạt15,9%.

Thị trường chứng khoán nhìn chung đáng tin cậy khi các giao dịch gần như phải công khai thông tin và được quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng. Để tự đảm bảo an toàn các chuyên gia tài chính thường khuyên bạn nên xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Trở lại biểu đồ trên, nhà đầu tư bắt đầu sớm mới là người thắng cuộc, yếu tố quyết định chưa hẳn nằm ở số vốn bỏ ra. Nếu nhà đầu tư bắt đầu muộn hơn 10 năm muốn đạt được quy mô tài sản tương tự như người 22 tuổi, họ sẽ phải tăng gấp đôi khoản đóng góp hàng tháng, tức lên đến 217 USD. Như vậy, ngay cả khi không có nhiều tiền để đầu tư, bắt đầu sớm sẽ giúp bạn cần ít tiền hơn để đạt được kết quả tương tự với người bỏ nhiều tiền hơn nhưng đầu tư trễ.

Rất nhiều tài liệu về tài chính đề cập đến sự kỳ diệu của lãi kép, nhưng thực sự, đó chỉ là toán học. Bằng cách bắt đầu sớm và tuân theo một số nguyên tắc đầu tư cơ bản, bạn có thể tiến gần hơn đến việc xây dựng một tương lai giàu có.

Tiểu Gu (theo CNBC)

 1. – Đầu tư là tư duy của người muốn sớm thoát khỏi vòng tròn an toàn – nhận lương và phải làm cật lực đến già.
  – Đầu tư luôn đi với rủi ro – Không có gì an toàn tuyệt đối, kể cả 1 công việc bạn đang có cũng ko hề chắc chắn là mãi mãi. Nhưng nếu đầu tư bằng hiểu biết, trí tuệ, phân tích chính xác thì chắc chắn tỉ lệ rủi ro giảm, thành công tăng.
  *** Tư duy cuộc sống của mỗi người khác nhau, nhưng chắc chắn những người thích tự do và không an phận cộng với luôn nâng cao hiểu biết là những người sẽ sớm có tự do thật sự để sống ý nghĩa hơn rất nhiều người.
 2. Lãi kép thật tuyệt vời. Nhưng đó là trường hợp đầu tư chỉ có Lãi liên tục. Còn khi Lỗ thì có khái niệm Lỗ Kép không? Hay khéo chỉ còn cái nịt. Đầu tư từ sớm khi chưa trải nghiệm đủ kiến thức, kinh nghiệm thì xác suất Lỗ là cao hơn ạ.
 3. Lý thuyết lãi kép không sai. Ví dụ cũng không sai. Cái lấn cấn là ở chổ thời điểm đầu tư. Trong thực tế, nó hơi khó xảy ra đối với phần đông nhà đầu tư, người làm việc. Ở tuổi 22 mới vừa ra trường chưa có kinh nghiệm thu nhập có khi không đủ chi, nhiều người còn phải trả chi phí vay thời đại học… lấy đâu ra tiền để đầu tư hưởng lãi kép.
 4. Lãi kép thì ai cũng hiểu rồi. Còn lỗ kép thì sao? Đó là lỗ do giá bán thấp hơn giá mua CỘNG lỗ do chi phí cơ hội (lỡ cơ hội đầu tư hoặc dùng tiền vào việc khác mang lại thu nhập). Lãi kép giải thích hiện tượng “đã giầu lại càng giầu hơn” hoặc “tiền đẻ ra tiền” (nếu đầu tư đúng).
 5. Nói thì rất dễ , làm đi thì mới biết . Bao nhiêu người giàu lên nhờ chứng khoán và bao nhiêu người chết vì chứng khoán ? Hãy sáng suốt khi các chuyên viên tư vấn chứng khoán lôi kéo bạn vào con đường nợ nần .

Những bài trong

www.kienthucdautu.vn

 

www.tuduydautu.info 

 

 

Liên hệ team #ông già đầu tư

hệ thống www.dautugi.vn và các nhóm www.nhom.com.vn

Các kiến thức quản trị và tư vấn đầu tư

 1. www.dautugi.vn
 2. www.kienthucdautu.vn
 3. www.kienthuctaichinh.vn
 4. www.nguyenquanghoc.vn
 5. www.davidhoc.com
 6. www.forex.vn
 7. www.tradecoin.vn
 8. www.khoahocdautu.com
 9. www.baihocdautu.net
 10. www.onggia.info
 11. www.nguyenquanghoc.com
 12. www.thantaicopy.com

Thụ động là hoa hồng là com lots

nếu bạn vận hành tiền đẻ ra tiền hãy theo dõi copy thần tài cùng team #onggiadautu

NÀO

ĐỌC THÊM MỘT LẦN NỮA

Giới thiệu David HOC

No loss system Một trong những giải pháp không thua lỗ Tâm đức trí tài ...

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *